Thủ thuật Website

Ultimate Gutenberg WordPress Editor

Gutenberg WordPress editor là một trình soạn thảo hoàn toàn mới được tải sẵn với WordPress 5.0 và các phiên bản cao hơn. WordPress Gutenberg Editor, Gutenberg, trình chỉnh sửa khối hoặc trình chỉnh sửa khối WordPress, bất kể bạn gọi nó là gì, Gutenberg đã được giới thiệu trong WordPress 5.0 vào tháng 12 năm 2018.

Gutenberg đã giới thiệu một phương pháp tạo nội dung mới, cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn khả năng hiển thị nội dung của mình. Đây là một trình tạo trang mặc định mới được tích hợp với WordPress giúp việc xây dựng các trang bằng cách sử dụng các khối trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nó sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn tạo bài đăng, trang, sản phẩm và mọi thứ khác trên trang web của mình. Trình chỉnh sửa khối đã thay thế trình chỉnh sửa cổ điển của WordPress, TinyMCE và đã trở thành một phần của trình chỉnh sửa nội dung mặc định vì nó hiện là một phần của WordPress Core. Tuy nhiên, người dùng WordPress vẫn có thể quay lại trình chỉnh sửa cổ điển sau khi cập nhật WordPress 5.0 bằng cách cài đặt plugin trình chỉnh sửa cổ điển.

Các blog WordPress đó bao gồm mọi thứ bạn thấy trên một trang web bao gồm các đoạn văn, tiêu đề, tiêu đề phụ, danh sách, cột, trích dẫn, hình ảnh, video, widget và nhiều hơn thế nữa. Trình chỉnh sửa mới được phát triển để làm cho WordPress thân thiện với người dùng nhất có thể, cung cấp một cách để người dùng ở mọi cấp độ kỹ năng sử dụng các tính năng của nó mà không cần mã hóa.

Mỗi khối có thể được tùy chỉnh theo nhu cầu của nhà xuất bản trong một giao diện đơn giản giúp trang web trông có thể tùy chỉnh cho nhà xuất bản không viết mã. Do đó, lợi thế của việc sử dụng Gutenberg thay vì plugin xây dựng trang web của bên thứ ba là mã được nhúng trực tiếp vào lõi WordPress. Nhiều nhà xuất bản đã báo cáo rằng điều này có thể dẫn đến một trang web nhanh hơn. Điều quan trọng là phải nhanh chóng đứng dậy ngay bây giờ.

Gutenberg cung cấp các khối động, giúp bạn xây dựng nội dung và quản lý trang dễ dàng hơn.

WordPress mô tả mục đích của Gutenberg như thế này:

“Với các khối, bạn có thể chèn, sắp xếp lại và tạo kiểu cho nội dung đa phương tiện với rất ít kiến ​​thức kỹ thuật. Thay vì sử dụng mã tùy chỉnh, bạn có thể thêm một khối và tập trung vào nội dung của mình.

Không cần phải là một nhà phát triển chuyên nghiệp, bạn có thể tạo các bài đăng và trang tùy chỉnh của mình ”.

Sự khác biệt giữa Gutenberg WordPress Editor và Classic Editor

Như bạn có thể thấy, họ là hai trình soạn thảo hoàn toàn khác nhau trong việc tạo nội dung WordPress. Một trình soạn thảo cổ điển cũ là một trình soạn thảo văn bản với các nút định dạng rất giống với Microsoft Word. Trình chỉnh sửa mới sử dụng một phương pháp hoàn toàn khác, được gọi là ‘Khối’. Trình chỉnh sửa Gutenberg hoặc Trình chỉnh sửa khối thay thế trình chỉnh sửa trang và bài đăng dựa trên TinyMCE cũ bằng thiết lập dựa trên khối. bây giờ bạn có các khối WordPress để lựa chọn và đặt chúng ở bất kỳ đâu trên trang. bạn có thể sử dụng plugin trình chỉnh sửa Gutenberg để thay đổi từ trình chỉnh sửa lớp sang trình chỉnh sửa hiện đại.

Cổ điển Thêm trang mới | Tham khảo WP

Gutenberg Editor Tổng quan về wordpress | Tham khảo WP

Cách hoạt động của Gutenberg WordPress Editor

Trước khi cập nhật WordPress 5.0, trình soạn thảo văn bản cổ điển đã sử dụng TinyMCE (WYSIWYG). Nó tập trung vào chỉnh sửa văn bản và không cung cấp nhiều tùy chọn tùy chỉnh. Gutenberg đã thay thế trường biên tập hiện tại của trình soạn thảo WordPress TinyMCE hiện tại bằng nhiều “khối”. Trình chỉnh sửa Gutenberg hoạt động giống như trình tạo trang. Các khối Gutenberg – các trường nội dung để giới thiệu nhiều mục khác nhau trong các bài đăng và trang, chẳng hạn như văn bản, ảnh, tệp và liên kết. Nếu bạn đã từng sử dụng trình tạo trang như Elementor hoặc Beverver Builder, Gutenberg sử dụng các nguyên tắc tương tự là kéo và thả một khối trên trang và chuyển nó vào đúng vị trí.

Ease of Gutenberg Editor

Các khối của Gutenberg chia nhỏ nội dung của bạn thành các phần tử cho phép bạn xây dựng các thiết kế phức tạp hơn những gì được phép trong trình chỉnh sửa WordPress cổ điển. Do đó phương pháp mới này làm giảm nguy cơ mất nội dung hoặc gián đoạn định dạng trong quá trình viết hoặc chỉnh sửa. Kết quả là, người dùng WordPress có toàn quyền kiểm soát nội dung trực quan của nội dung của họ. Ngoài ra, không cần phải cài đặt một plugin trình tạo trang riêng vì Gutenberg đã cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần để cải thiện kỹ năng viết của mình.

Thay vì viết hoặc dán nội dung trên màn hình của trình chỉnh sửa và chỉnh sửa nó bằng HTML, giờ đây bạn có thể chọn một khối, kéo nó vào trang, thêm nội dung của bạn và tùy chỉnh khối để phù hợp với thiết kế của bạn. Tất cả các khối kết hợp với nhau để cung cấp một cách đặc biệt dễ dàng để xây dựng các bài đăng và trang mà không cần biết mã, có kinh nghiệm WordPress hoặc có các trang web đã xây dựng trải nghiệm trước đó.

Và điều tốt là các nhà phát triển sẽ có thể tạo các khối bên thứ ba của họ mà bạn có thể truy cập bằng các plugin để linh hoạt hơn.

Tại sao sử dụng Gutenberg WordPress Editor

 • Trình chỉnh sửa của Gutenberg rõ ràng, chính xác và trực quan.
 • Cho phép bạn sửa đổi nội dung trong các phần. Điều này cho thấy một bức tranh rõ ràng và giúp tránh những sai lầm.
 • Nó có lựa chọn khối tốt nhất trong hầu hết các trường hợp sử dụng.
 • Đầu trang và chân trang được hiển thị mặc định.
 • Với WordPress Gutenberg, bạn không cần cài đặt một trình tạo khác để tạo kiểu nội dung.
 • Sử dụng tốt các thiết bị di động và máy tính bảng.
 • Dễ dàng và nhanh chóng nhúng nội dung từ các nền tảng khác.

Gutenberg Editor Thêm bài mới | Tham khảo WP

Trình chỉnh sửa cổ điển - Thêm một post.png mới

Ưu và nhược điểm của Gutenberg WordPress Editor

Ưu điểm

 • Gutenberg cung cấp một thiết kế trực quan, bạn có thể thấy nội dung của mình ở định dạng gần với những gì nó sẽ trông như thế nào trên trang nhất.
 • Làm cho quá trình tạo nội dung chính xác hơn và dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu làm việc
 • Bạn không cần sử dụng mã ngắn để nhúng nội dung
 • Cung cấp nhiều tùy chọn hơn để tùy chỉnh nội dung của bạn, với nhiều tính năng.
 • Loại bỏ nhu cầu cài đặt một plugin xây dựng trang riêng biệt.
 • Giảm thiểu việc viết mã trong thời gian dài.
 • Thiết kế đáp ứng với mọi thiết bị.
 • Trình chỉnh sửa Gutenberg tương thích với hầu hết các hộp meta

Nhược điểm

 • Sẽ có nhiều xung đột về các chủ đề và plugin hiện có và nó có thể phá vỡ một số trang web nhất định.
 • Nó chưa sẵn sàng để trở thành một phần của nền tảng cốt lõi và sẽ được lưu dưới dạng một plugin riêng biệt cho tương lai gần.
 • Một số người cảm thấy khó viết bằng Gutenberg vì mỗi phần là một khối riêng biệt.
 • Người dùng không có kiến ​​thức trước về trình tạo trang hoặc những người đã rất quen thuộc với trình chỉnh sửa WordPress cũ có thể cần thời gian để làm quen với bố cục và bố cục mới của các công cụ.

Sự kết luận

Tóm lại, trình soạn thảo WordPress Gutenberg giới thiệu một cách mới để chỉnh sửa nội dung bằng các khối. Gutenberg là một cách đơn giản mới mẻ để xây dựng trang web và mở ra thiết kế trang cho bất kỳ ai có ý tưởng sáng tạo và có chút thời gian trong tay. Gutenberg mang đến nhiều tính năng bị thiếu trong trình chỉnh sửa WordPress cổ điển. Tuy nhiên, bất chấp một số vấn đề về khả năng tương thích với các chủ đề và plugin WordPress, chúng tôi nghĩ rằng Gutenberg là một sự thay đổi đáng hoan nghênh. Cùng với thời gian, Gutenberg sẽ phát triển hơn nữa.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button