Thủ thuật Website

Tại sao WordPress sẽ sớm cung cấp 50% tất cả các trang web

Câu chuyện thành công toàn cầu của WordPress cứ tiếp diễn.

Như ngày nay, WordPress chiếm 39,1% tổng số trang web. Theo số liệu mới nhất của W3Techs, nó đang tăng trưởng trung bình 2,47% mỗi năm – không có dấu hiệu chậm lại. Tiếp tục với tốc độ này, có khả năng nó sẽ vượt qua 50% thị phần vào cuối năm 2025. 

Hãy để nó chìm vào trong. 

Một nửa số trang web sẽ được xây dựng trên nền tảng blog ban đầu – được xây dựng dựa trên mã nguồn của dự án blog bị bỏ rơi b2 / cafelog của Matt Mullenweg và Mike Little vào năm 2003, khi Mullenweg còn là sinh viên 19 tuổi tại Đại học Houston. 

Thật an toàn khi nói rằng thị phần của WordPress đã đạt được một số mức tăng đáng kể gần đây. Nhưng làm thế nào mà nó trở nên thống trị đến vậy, và điều gì đã thúc đẩy sự gia tăng 3,7% số trang web chuyển sang sử dụng WordPress – hơn bất kỳ nền tảng nào khác – chỉ trong năm ngoái? 

Đó là những gì chúng tôi sẽ điều tra trong bài đăng này: làm thế nào WordPress không chỉ mạnh mẽ chống lại các đối thủ cạnh tranh mà còn phát triển mạnh bất chấp một năm kinh tế không ổn định. 

Sử dụng hiệu suất W3Techs CMS 

Để hiểu vị trí thống trị của WordPress, cần có một cái nhìn tổng quan về ngành Hệ thống quản lý nội dung. Như bạn có thể thấy trong bảng dưới đây, năm qua là một thời kỳ khó khăn. Một số người chơi chính đã mất đi sự nổi bật, và những người khác đã tăng vọt. 

bảng so sánh WordPress với các CMS khác
Nguồn: W3Techs

Để giúp bạn xem xét kỹ lưỡng các số liệu, đây là những điều chính cần rút ra:

  • WordPress được sử dụng bởi 39,1% tất cả các trang web – thị phần hệ thống quản lý nội dung là 63,8%.
  • Shopify đã vượt qua Joomla! lên vị trí thứ hai trong năm nay.
  • Joomla! và Drupal đang trên đà suy giảm, với việc Drupal giảm xuống một vị trí có lợi cho công ty xây dựng trang web Wix.
  • Mặc dù WordPress vẫn đứng đầu, nhưng dữ liệu đã vẽ nên một bức tranh rõ ràng: ngoài Shopify, hệ sinh thái bên ngoài WordPress không trở nên mạnh mẽ hơn. 

Bây giờ chúng ta đã thiết lập bối cảnh, hãy đi sâu hơn để hiểu điều gì đã gây ra mỗi điểm ở trên.

Mã nguồn mở đang bị suy giảm

Bỏ qua WordPress, các nền tảng mã nguồn mở lớn không hoạt động tốt. Drupal và Joomla, những đối thủ nặng ký về năng lực kỹ thuật và kiểm soát của nhà phát triển, đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

bảng các CMS phổ biến
W3Techs – Khảo sát Công nghệ Web Toàn cầu

So với WordPress và Shopify, chúng phẳng hơn, nhưng tại sao lại như vậy?  

Không có gì bí mật khi giữa các nền tảng mã nguồn mở hàng đầu, WordPress là thân thiện với người dùng nhất. Hiện tại, đó là điều mà vô số doanh nghiệp mới đang tìm kiếm. Họ muốn có một cách để xoay chuyển công việc kinh doanh của họ trực tuyến với ít phiền phức và chậm trễ nhất. 

Lộ trình xây dựng trang web của một giáo dân không thể thực hiện được với bất kỳ nền tảng mã nguồn mở nào khác ngoài WordPress. Trường hợp cụ thể: Drupal, một nền tảng liên kết với các trang web phức tạp và chính phủ, ít hoặc không gây chú ý cho UX, có thể gây khó khăn cho những người nghiệp dư. 

Để xây dựng thành công một trang web, bạn cần biết những điều cơ bản về mã hóa. Tương tự, Joomla! người dùng yêu cầu trình độ kỹ thuật cao hơn để bắt đầu. Về mặt dễ sử dụng, trình soạn thảo của Joomla !, không bằng trình soạn thảo khối Gutenberg của WordPress. 

Tiêu chí để xây dựng các trang web doanh nghiệp nhỏ theo tốc độ không bao gồm các nền tảng cao cấp hơn. Với đường cong học tập ngụ ý, khả năng chạy xuống đất là không thể. Tương tự, người dùng WordPress chỉ cần kích hoạt nó và bắt đầu xuất bản.

Thương mại điện tử: Shopify # 2?

Như một dấu hiệu của thời đại, thương mại điện tử đang chiếm một phần ngày càng tăng trên các trang web mới. Năm nay, Shopify đã vươn lên vị trí thứ hai trong khi WooCommerce vẫn là lựa chọn phổ biến nhất để xây dựng các trang thương mại điện tử. Lưu ý: Điều đó không được phản ánh trong bảng giải đấu những người có hiệu suất hàng đầu ở trên vì Woo không phải là một nền tảng độc lập. Đó là một plugin thương mại điện tử cho bất kỳ ai có trang web (WordPress). 

Biểu đồ bên dưới (từ bài viết này của người sáng lập Yoast, Joost de Valk ) cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về quy mô và tốc độ tăng trưởng của WooCommerce so với Shopify. 

biểu đồ thể hiện sự tăng trưởng của woocommerce so với shopify

Trong những năm gần đây, Woo nổi lên như một giải pháp phổ biến nhất để tạo một cửa hàng thương mại điện tử. Đây là nền tảng được 7,2% tất cả các trang web lựa chọn và duy trì khoảng cách an toàn trước đối thủ cạnh tranh gần nhất. 

Woo thu hút người dùng từ các trang web WordPress hiện tại muốn có sự hiện diện thương mại điện tử. Nó cũng hấp dẫn những người xây dựng trang web lần đầu vì không giống như Shopify, không có giới hạn nào đối với phiên bản miễn phí. Bạn có thể thêm sản phẩm không giới hạn và kết nối cổng thanh toán để tạo một cửa hàng đầy đủ chức năng chỉ trong tích tắc. 

WordPress tiếp tục thống trị

Ở vị trí số một, WordPress không chỉ duy trì mà còn mở rộng vị trí dẫn đầu trên thị trường. Với rất nhiều trang web đã sử dụng nó, người dùng mới đến từ đâu và tại sao họ lại sử dụng WordPress?

Để khắc phục những thiệt hại do đại dịch và tiếp tục phục vụ cơ sở khách hàng của họ, các doanh nghiệp nhỏ cần chuyển hoạt động kinh doanh trực tuyến. Điều này có nghĩa là phải tìm ra giải pháp để tạo một trang web thân thiện với người dùng trong vòng vài giờ mà không ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ. 

WordPress đã là nền tảng được nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ lựa chọn để làm điều đó. Dữ liệu dưới đây cho biết các trang web mới được xây dựng bằng cách sử dụng mỗi nền tảng vào tháng 10 năm 2020. 

So sánh WordPress, WooCommerce và Shopify trên w3techs.com

Công bằng mà nói thương mại điện tử là động lực thúc đẩy sự phát triển của WordPress. Trong khi mọi người đang dần chuyển sang sử dụng WordPress, và hơn một phần ba đã chọn WooCommerce để xây dựng trang web của họ.

Với bức ảnh chụp nhanh về những động lực và người thay đổi trong ngành, hãy cùng xem điều gì đang thúc đẩy sự phát triển chưa từng có của WordPress.

Đối với CMS và hơn thế nữa 

Bây giờ quay trở lại vấn đề WordPress tiến tới 50% tất cả các trang web. Chúng ta tới đây bằng cách nào nhỉ? Để hiểu cách WordPress đã ăn đứt Internet, dưới đây là tổng quan về cách nó biến đổi từ những khởi đầu khiêm tốn như một công cụ đơn giản để tạo blog. 

Qua năm tháng, các chủ đề, plugin và nhiều cải tiến đã bổ sung vào trải nghiệm người dùng. Khi ngày càng có nhiều công nghệ khác, WordPress sớm phát triển để trở thành công cụ quản lý nội dung được sử dụng nhiều nhất trên thế giới. Tua nhanh đến ngày hôm nay, và chúng ta đang xem xét một con quái vật hoàn toàn khác, biến thành thứ mà Mullenweg đã mô tả như một hệ điều hành cho web . 

Trong vài năm qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự hiện thực hóa đầy đủ hơn về ý tưởng này, khi Automattic (công ty đứng sau WordPress.com) cung cấp các trang web qua WordPress, thương mại điện tử qua WooCommerce và mạng xã hội (họ đã mua Tumblr). 

Thị phần WordPress vẫn * vẫn * đang tăng. Điều gì thúc đẩy nó?

Mullenweg và các quyết định của nhóm Automattic đã thúc đẩy động lực đầu tư, cộng tác và tất nhiên là có nhiều người dùng hơn. Họ thậm chí còn thu hút sự chú ý của Google. Hãy cùng nhìn lại một số diễn biến hấp dẫn nhất:

Google

Trong nỗ lực để san bằng sân chơi và giữ cho chỉ mục của họ không trở nên nhỏ hơn, Google đã đưa ra AMP, hoặc Trang trên thiết bị di động được tăng tốc, để làm cho web nhanh mà không cần sử dụng ứng dụng. Và khi các doanh nghiệp nhỏ phải vật lộn để cạnh tranh, họ đang chuyển sang mạng xã hội để quảng cáo và niêm yết các trang web như Amazon để bán hàng. 

Tại Keynote vào năm 2019, Jono Alderson đã đưa ra ý kiến ​​của mình về cách điều này ảnh hưởng đến người dùng WordPress (chú trọng nhiều hơn đến những người không phải là người dùng).

“Google nhận ra rằng họ chỉ có thể sửa web nếu họ làm việc trên các công nghệ cơ bản cung cấp năng lượng cho các trang web đó, đó là lý do tại sao họ hiện đang đầu tư sâu vào cộng đồng WordPress.” 

Theo Jono, plugin Yoast SEO là “chất keo kết nối AMP của bạn, Gutenberg của bạn và Schema.org của bạn, v.v.”. 

Và bạn không cần WordPress để làm điều này. Như Jono đã nói, 

“Không có plugin AMP và bạn có thể triển khai giải pháp Schema.org của riêng mình thay vì sử dụng Yoast SEO, nhưng bạn sẽ thiếu hiệu ứng bánh đà khi gắn tất cả lại với nhau.”

Vì vậy, trừ khi bạn ổn với việc chi hàng nghìn đô la để tích hợp nền tảng của mình với Google, thì một công nghệ dựa trên WordPress là cách để đi. Đối với các doanh nghiệp đang muốn có vị trí cao hơn trong kết quả tìm kiếm của Google mà không cần đầu tư nghiêm túc về thời gian và tiền bạc, thì đây là điều không cần bàn cãi. 

người phụ nữ ở biểu đồ hiển thị WordPress ở trên cùng

Hệ sinh thái WordPress

Hệ sinh thái xung quanh WordPress giúp nó luôn phù hợp và thúc đẩy sự phát triển. Với WordPress.com, phần mềm WordPress được Automattic sử dụng trong mô hình Phần mềm dưới dạng Dịch vụ. Do đó, khi Automattic phát triển, thì WordPress và hệ sinh thái của nó cũng phát triển theo. 

Nếu WordPress trở thành một hệ điều hành của web, thì hệ sinh thái là phần mềm mà bạn có thể xếp lớp trên nó để đạt được bất cứ thứ gì bạn muốn. Hiện tại, nó hoạt động liên tục với nhiều công cụ. Nhờ các API của WordPress và Woo (một phần mềm trung gian cho phép hai ứng dụng nói chuyện với nhau), một trang web mới hoặc một công ty khởi nghiệp công nghệ có thể nhanh chóng kết nối với CRM thông qua Zapier, các văn phòng hỗ trợ như Salesforce và các plugin tích hợp với Mailchimp. Có rất ít cơ hội để nhiệt tình cạn kiệt. WordPress có một cộng đồng mạnh mẽ và được tổ chức tốt để trông cậy vào. 

Cùng với nhau, bề rộng của cộng đồng, sức mạnh tài chính của Automattic và hệ sinh thái được tài trợ tốt là cơ sở vững chắc để hiện thực hóa hệ điều hành của Mullenweg cho web. 

Gutenberg

Khả năng tăng tốc nhanh chóng của WordPress không chỉ là sản phẩm của đại dịch. Trong những năm gần đây, các nhà phát triển cốt lõi đã chuyển sang tập trung vào trải nghiệm người dùng, mà đỉnh cao là trình soạn thảo mang tính cách mạng, Gutenberg . 

Chức năng chỉnh sửa khối mang trải nghiệm người dùng WordPress đến gần hơn với các trình xây dựng trang web được những người nghiệp dư ưa chuộng. Trình xây dựng trang web nhằm mục đích để mọi người xây dựng trang web một cách độc lập mà không cần bất kỳ nhà phát triển web hoặc đại lý nào tham gia.

Bên cạnh trình chỉnh sửa khối được nâng cấp, các mẫu hiện đại và sự phổ biến chung của nó, có một số lý do bổ sung khiến các doanh nghiệp nhỏ chuyển sang sử dụng WordPress. WordPress có một cộng đồng lớn ủng hộ, nơi người dùng mới chưa có kinh nghiệm có quyền truy cập vào các hướng dẫn và hướng dẫn vô tận để điều hướng hành trình của họ thông qua việc tạo trang web. Tốt nhất của tất cả? Nó được sử dụng miễn phí và nhờ dịch vụ lưu trữ Managed WordPress , việc thiết lập và chạy một trang web WordPress với trải nghiệm không dễ dàng hơn bao giờ hết. 

Một máy chủ được quản lý như EasyWP sẽ chăm sóc tất cả các nội dung phía sau, cài đặt, tốc độ và bảo mật, vì vậy bạn có thể thoải mái tập trung vào trang web. Đó là một giải pháp lý tưởng cho những người không có thời gian, ý chí hoặc chuyên môn để tự làm.

Lộ trình chiếm 50% web và hơn thế nữa

Chúng tôi đã thảo luận về cách WordPress tiến xa đến mức này, và công bằng mà nói thì tương lai có vẻ tươi sáng. Với các yếu tố kinh tế và xã hội, chúng ta có thể đưa ra một số dự đoán về cách nó sẽ được áp dụng trong những năm tới  

Sự chuyển dịch sang thương mại điện tử

Đại dịch đã thúc đẩy sự chuyển dịch sang thương mại điện tử trong khoảng 5 năm , và theo Tổng thư ký Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc Mukhisa Kituyi , sự chuyển dịch sang thế giới kỹ thuật số là ở đây. Như ông nói, “những thay đổi mà chúng tôi thực hiện bây giờ sẽ có tác dụng lâu dài khi nền kinh tế thế giới bắt đầu phục hồi”. 

người phụ nữ thêm quả bóng vào túi mua sắm

Ngay bây giờ, ‘trực tuyến là trên hết’ là tình cảm của nhiều doanh nghiệp mới và thành lập. Tuy nhiên, tính đến năm 2019, chưa đến 2/3 số doanh nghiệp nhỏ có trang web ( Clutch, 2019 ). Nghiên cứu tương tự cho thấy rằng: 

  • các doanh nghiệp nhỏ cho rằng chi phí (26%) và không liên quan đến ngành (27%) là những lý do chính đằng sau quyết định không có trang web của họ. 
  • 35% doanh nghiệp nhỏ cảm thấy hoạt động của họ quá nhỏ để đảm bảo một trang web. 

Tua nhanh đến năm 2020, và quan điểm cho rằng một doanh nghiệp quá nhỏ hoặc không phù hợp với mặt hàng trực tuyến sẽ không còn tồn tại. Ngày nay, cho dù bạn là một thợ làm móng tự do hay một cửa hàng thực phẩm hữu cơ cho sức khỏe, nếu không có sự hiện diện trực tuyến, bạn sẽ có cảm giác rằng bạn không còn kinh doanh nữa. 

Khi đại dịch thúc đẩy người tiêu dùng và các doanh nghiệp trực tuyến, cuộc khủng hoảng cũng là một cơ hội. Các công ty đầu tư vào sự hiện diện trực tuyến của họ sẽ phát triển mạnh – và nơi tốt hơn là một nền tảng miễn phí, nổi tiếng như WordPress để dễ dàng chuyển đổi. Đó là một sự lựa chọn kinh tế và bền vững cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô. Sự đổ xô của các doanh nghiệp tham gia WordPress chỉ có thể mang lại những điều tốt đẹp cho hệ sinh thái WordPress.

Đẩy lùi chủ nghĩa tư bản dữ liệu 

Sau đó, có thế giới hậu Covid để nghĩ đến. Với sự gia tăng của các mạng xã hội và các nền tảng đóng, và mong muốn to lớn để kiểm soát dữ liệu của một người, tuyên bố sứ mệnh của Automattic chưa bao giờ có vẻ quan trọng đến thế. 

Chúng ta đã thấy WordPress là xương sống cho các ứng dụng tự lưu trữ chạy trên các máy tính mạng nhỏ, nhỏ như Raspberry Pi. Điều này có thể mở ra cánh cửa để tạo trình theo dõi thể dục, mạng xã hội gia đình hoặc bất kỳ thứ gì khác chứa dữ liệu của bạn. Tương tự như vậy, có khả năng tạo các ứng dụng DIY thú vị chỉ để giải trí. Khả năng là vô tận, với phần cứng bạn có thể đã có và phần mềm miễn phí. 

Điểm dừng tiếp theo: 50% Internet

Không cần đến quả cầu pha lê, chúng tôi có thể chắc chắn rằng nhóm WordPress quyết tâm mở rộng nền tảng vượt ra ngoài CMS. Khi WordPress tiếp tục phát triển và Gutenberg mang đến trải nghiệm chỉnh sửa trang web hiện đại, chúng tôi không thể vui mừng hơn cho tương lai. 

Chúng tôi tin chắc rằng thị phần WordPress sẽ vượt ngưỡng 50% vào một thời điểm nào đó trong thập kỷ này. Sự hấp dẫn hàng loạt cho tất cả các cấp độ trải nghiệm đóng một phần trong đó. 

Cũng giống như WordPress, EasyWP tồn tại để làm cho Managed WordPress có thể truy cập được cho tất cả mọi người, ở mọi nơi. Nếu bài viết này đã khơi gợi sự quan tâm của bạn đến WordPress và bạn đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng để bắt đầu, thì không đâu khác ngoài EasyWP. 

Với dịch vụ lưu trữ WordPress được quản lý từ EasyWP, bạn có thể thiết lập và chạy một trang web WordPress trong vài phút, với tất cả các công việc kỹ thuật nặng nề đã được xử lý để bạn có thể bắt đầu xuất bản ngay lập tức. Chúng tôi đã áp dụng phương pháp định giá theo giá trị để định giá, với các kế hoạch bắt đầu từ 3,88 đô la. Và khách hàng của chúng tôi nhận được tất cả các lợi ích của dịch vụ lưu trữ WordPress nhanh nhất hiện có mà không cần chi phí cấp tiếp theo.  

Bạn có bị thuyết phục rằng WordPress có thể vượt qua giới hạn 50% thị phần không? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến ​​dưới đây.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button