Thủ thuật Website

Hướng dẫn mua SSL cho website giá rẻ nhất và cách cài SSL 2022

Các trang web đang sử dụng SSL miễn phí (hầu hết sử dụng Let’s Encrypt SSL) chắc chắn sẽ gặp sự cố khi truy cập web trên các thiết bị cũ vào cuối tháng 9 năm 2021. Bởi vì, vào ngày 30/9/2021, chứng chỉ gốc DST Root CA X3 của Let’s Encrypt đã hết hạn. Điều này khiến hàng triệu trang web trên khắp thế giới không thể truy cập được từ các thiết bị cũ hơn.

Do đó, sau ngày 30/09/2021, nhiều người đã phải mua SSL trả phí cho website để không bị mất lượt truy cập từ khách hàng.

Tuy nhiên, vấn đề nhiều người gặp phải đó là không biết mua SSL cho website ở đâu giá rẻ nhất. Sau đó, tôi không biết làm thế nào để cài đặt SSL trả phí cho các trang web trên hosting (chủ yếu sử dụng Cpanel) và trên VPS.

Tôi cũng đã gặp vấn đề này và đã giải quyết nó. Chính vì vậy, bài viết này ra đời nhằm giúp các bạn hoặc những ai chưa biết mua SSL cho web ở đâu rẻ nhất năm 2022 cũng như chưa biết cách cài đặt SSL trả phí trên hosting và VPS có thể làm được.

Chứng chỉ SSL là gì? Tại sao phải cài đặt SSL cho web?

SSL (viết tắt của Secure Sockets Layer) là một công nghệ bảo mật tiêu chuẩn để thiết lập các liên kết được mã hóa giữa máy chủ web (web server) và trình duyệt (browser). Điều này nhằm đảm bảo tính bảo mật của web và quyền riêng tư của người dùng khi truy cập web.

Hiện nay, chứng chỉ SSL cho web là không thể thiếu đối với mỗi web hoạt động trên internet. Bởi đơn giản, khi truy cập web trên Google Chrome hoặc Firefox, nếu web không cài đặt SSL (không có https), trình duyệt sẽ hiển thị thông báo NOT SECURITY hoặc UNSAFE CONNECTION.

Đối với các trang web đã cài đặt SSL, ngoài việc được hiển thị thông báo BẢO MẬT hoặc KẾT NỐI AN TOÀN, việc cài đặt SSL còn giúp cải thiện thứ hạng SEO. Bản thân Google đã nói về việc bắt đầu sử dụng https như một tín hiệu xếp hạng tìm kiếm. Do đó, bạn đã biết tại sao nên cài đặt SSL cho web.

Cách mua SSL cho trang web rẻ nhất

Hiện tại, có 2 loại SSL: SSL miễn phí và SSL trả phí. Vậy tại sao phải mua SSL trả phí?

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng SSL miễn phí của Let’s Encrypt, ZeroSSL hoặc Cloudflare để tạo https cho web. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên – vào tháng 9 năm 2021, chứng chỉ gốc DST Root CA X3 của Let’s Encrypt đã hết hạn. Điều này làm cho rất nhiều trang web không thể truy cập được từ các thiết bị cũ.

Với mục tiêu không để mất bất kỳ người truy cập nào, giải pháp ở đây là bạn nên mua SSL trả phí để cài đặt cho web. Bởi vì, sau khi tìm hiểu mua SSL ở đâu “rẻ nhất”, tôi thấy rằng chi phí bỏ ra để mua SSL là rất nhỏ so với lợi ích mà nó mang lại.

Bạn có tò mò muốn biết mua SSL giá rẻ ở đâu không? Đó là mua SSL trên SSLs.Com. SSLs là một nhà cung cấp chứng chỉ số uy tín hàng đầu. Đây là một thương hiệu con của Namecheap – nhà cung cấp tên miền nổi tiếng thế giới. Chính vì vậy tôi rất yên tâm khi mua SSL tại đây.

ĐƯỢC RỒI. Sau đây chúng ta tiến hành đặt mua SSL tại SSLs.Com!

Bạn truy cập vào trang web SSLs.Com, sau đó chọn gói chứng chỉ muốn mua.

Ở đây mình mua cho cá nhân và chỉ mua cho 1 domain là congtyapp.com (có cả www.congtyapp.com) nên mình chọn gói  chỉ 3,88 $ / năm (xấp xỉ 90K / năm, giá áp dụng khi mua 5 năm) .

Mình đặt mua trong 5 năm với tổng chi phí chỉ 19.4 $ / 5 năm ~ 450K / 5 năm. Giá cả vượt trội – Không đâu rẻ hơn!

Sau đó, chọn Checkout và nhập email, họ tên, số điện thoại và mật khẩu để tạo tài khoản. Cuối cùng, chọn phương thức thanh toán (hỗ trợ thanh toán Visa / Mastercard, PayPal, Bitcoin).

Sau khi thanh toán xong, bạn truy cập menu My SSL ở góc trên bên phải sẽ thấy danh sách các chứng chỉ SSL đã mua.

Nhấp vào Kích hoạt để kích hoạt chứng chỉ SSL.

Bạn sẽ nhận được thông báo rằng chứng chỉ sẽ có giá trị trong 1 năm mặc dù bạn đã mua nó trong 5 năm. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được thông báo cài đặt lại chứng chỉ khi nó gần hết hạn và bạn sẽ không mất thêm phí mà chỉ cần cài đặt lại SSL. Đây là lý do tại sao bạn phải cài đặt lại hàng năm.

Nhấn OK để tiếp tục.

Tiếp theo, nhập tên miền mà bạn muốn cài đặt chứng chỉ SSL này. Bạn cần nhập định dạng tên miền gồm có www và không có www như hình bên dưới rồi bấm vào BẬT MÍ.

Tiếp tục chọn Tạo CSR trong trình duyệt và nhấn nút LƯU KEY.ZIP (0,1KB) để lưu Khóa Riêng vào máy tính của bạn.

Lưu ý: Bạn cần lưu tệp Private Key để tiếp tục cài đặt SSL trên máy chủ. Vì nếu bạn làm mất nó, bạn sẽ phải đòi lại nó.

Sau khi lưu Khóa cá nhân, hãy nhấp vào BẬT MÃ để xác minh tên miền.

Xác minh tên miền cài đặt SSL

You may be an minh domain name theo 3 cách:

  • Xác định minh bằng cách tải lên tệp
  • Xác minh qua email domain name
  • Minh qua DNS

Ở đây tôi chọn xác minh thông qua DNS cho tiện ích và tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn theo cách này.

Bạn chọn mục Tạo bản ghi DNS như hình sau và ấn Gửi.

Bạn sẽ thấy thông tin CNAME để thiết lập trên DNS của tên miền như hình bên dưới.

Truy cập trang quản lý miền của bạn và tạo thêm Bản ghi CNAME với thông tin Máy chủ và Mục tiêu ở trên.

Sau một vài phút, quay lại trang SSL và nhấp vào XÁC NHẬN ĐƯỢC THÊM DNS. Bạn đợi hệ thống kiểm tra khoảng 1 phút xem bạn đã trỏ đúng DNS chưa.

Nếu hệ thống kiểm tra và phát hiện bạn đã trỏ DNS thành công, bạn sẽ thấy thông báo Xong như hình bên dưới và sẽ chuyển bạn sang bước GET SSL.

Nhớ bấm DOWNLOAD SSL để tải các tập tin cài đặt cần thiết về máy tính của bạn.\

 

 

Bây giờ, bạn giải nén 2 file tải về sẽ thấy 4 file cần thiết để cài đặt SSL cho web như sau.

Tuy nhiên, bạn cũng chỉ cần quan tâm đến nội dung của 3 tệp sau:

  • congtyapp.com.ca-bundle
  • congtyapp.com.crt
  • congtyapp_com_key.txt

Bây giờ, tùy thuộc vào việc bạn đang sử dụng hosting hay VPS, sẽ có các cách khác nhau để cấu hình SSL cho các tên miền khác nhau.

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách: cài đặt SSL trên hosting Cpanel và cài đặt trên VPS bằng HostVN Script. Nếu sử dụng hosting hoặc VPS khác, bạn có thể tự tìm hiểu và thực hiện hoặc comment bên dưới để được hỗ trợ.

Cách cài đặt SSL trả phí trên Cpanel

Nếu bạn sử dụng hosting bằng Cpanel thì hãy theo dõi phần này. Hiện tại mình đang sử dụng hosting của AZDIGI (nếu bạn muốn mua hosting của AZDIGI, nhận mã giảm giá AZDIGI) cũng dùng Cpanel.

Đầu tiên, hãy truy cập trang quản trị lưu trữ Cpanel và tìm phần SSL/TLS.

Tiếp theo, chọn mục Manage SSL sites.

Tại trang thiết lập, bạn cần thiết lập 4 mục tương ứng với hình ảnh bên dưới như sau:

  • Chọn tên miền để cài đặt SSL trả phí
  • Mở file congtyapp.com.crtwith Notepad và copy toàn bộ nội dung vào phần này
  • Sao chép nội dung của tệp congtyapp_com_key.txt vào mục này
  • Sao chép nội dung tệp congtyapp.com.ca-pack tại đây

Sau khi điền vào tất cả các mục, hãy nhấp vào Cài đặt chứng chỉ. Một thông báo xuất hiện, nhấp vào OK và bạn đã hoàn tất.

Bây giờ bạn có thể cuộn xuống dưới cùng để kiểm tra xem SSL đã được cài đặt đúng chưa.

Cách cài đặt SSL trả phí trên VPS bằng HostVN Script

Nếu bạn đang sử dụng HostVN Script để quản trị VPS theo hướng dẫn cài đặt HostVN Script để quản trị VPS thì bạn có thể làm theo hướng dẫn trong phần này để cài đặt SSL trả phí trên VPS.

Đầu tiên, bạn đăng nhập vào VPS thông qua SSH và truy cập menu quản trị bằng cách gõ lệnh hostvn. Tiếp theo, truy cập menu 2. Quản lý SSL -> 2. Kiểm tra SSL bạn sẽ thấy menu tùy chọn như sau:

Bạn chọn 1. Tao CSR, sau đó chọn tên miền cài đặt SSL và nhập thông tin từng bước hiển thị trên màn hình. Và bạn sẽ nhận được một thông báo thành công như thế này.

Tiếp tục, bạn chọn 2. Kiểm tra SSL và chọn 2. Tao CRT / CA, sau đó chọn tên miền mà bạn muốn cài SSL trả phí (nếu nó hỏi có muốn xóa chứng chỉ cũ hay không thì chỉ cần chọn Y). Tại thời điểm này, trình chỉnh sửa nano được mở.

Sao chép nội dung của tệp và congtyapp.com.ca-packpaste đằng sau nội dung của congtyapp.com.crt. Vì vậy toàn bộ nội dung sẽ có 4 đoạn như sau:

-----BEGIN CERTIFICATE-----
//Nội dung file congtyapp.com.crt
-----END CERTIFICATE-----
-----BEGIN CERTIFICATE-----
//Nội dung file congtyapp.com.ca-bundle 1
-----END CERTIFICATE-----
-----BEGIN CERTIFICATE-----
//Nội dung file congtyapp.com.ca-bundle 2
-----END CERTIFICATE-----
-----BEGIN CERTIFICATE-----
//Nội dung file congtyapp.com.ca-bundle 3
-----END CERTIFICATE-----

Sau đó sao chép toàn bộ nội dung và dán vào trình soạn thảo nano (nhấn Ctrl + V để dán) và nhấn Ctrl + O -> Enter để lưu và nhấn Ctrl + X để thoát.

Nếu thành công, bạn sẽ thấy thông báo sau:

Cách kiểm tra trạng thái chứng chỉ SSL

Sau khi cài đặt SSL trên trang web của mình, bạn quay lại trang SSLs.com trước đó sẽ thấy giao diện như bên dưới.

Bạn có thể nhấp vào KIỂM TRA CÀI ĐẶT để kiểm tra trạng thái của chứng chỉ SSL xem đã được cài đặt thành công hay chưa.

Nếu bạn thấy thông báo Tất cả đều tốt…. Điều đó có nghĩa là mọi thứ đều ổn.

Bạn có thể quay lại SSLs.com và nhấp vào XÁC NHẬN CÀI ĐẶT để xác nhận hoàn tất.

Ngoài ra, một cách khác để kiểm tra trạng thái SSL mà nhiều người thường sử dụng đó là kiểm tra với web sslshopper.com.

Bạn truy cập vào đường dẫn trên và nhập tên miền rồi bấm Kiểm tra SSL. Bạn thấy kết quả sau cũng có nghĩa là chứng chỉ SSL đang hoạt động OK.

Vậy là bạn đã cài đặt SSL trả phí cho web rồi.

Phần kết

Toàn bộ nội dung bài viết trên đã hướng dẫn bạn cách mua SSL cho website với giá rẻ. Đồng thời mình cũng hướng dẫn chi tiết cách cài đặt SSL trả phí cho web trên hosting sử dụng Cpanel và VPS sử dụng HostVN Script để quản lý.

Bạn đã cài đặt SSL trả phí cho web chưa? Nếu bạn không thể tham khảo thông tin trên và mua SSL cho web để tránh mất lưu lượng sau khi vấn đề chứng chỉ gốc Let’s Encrypt hết hạn.

Nếu bạn gặp khó khăn khi mua SSL hoặc cài đặt SSL trả phí, chỉ cần để lại câu hỏi của bạn bên dưới để tôi có thể trợ giúp. Cảm ơn bạn đã đọc đến đây!

 

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button