Thủ thuật Website

Điện toán đám mây là gì và khi nào bạn nên sử dụng nó cho website?

Thuật ngữ ‘điện toán đám mây’ là tương đối mới, nhưng trong một khoảng thời gian ngắn, tất cả chúng ta đã áp dụng nó. Giờ đây, chúng tôi dựa vào đám mây cho mọi thứ, từ kiểm tra email nhanh chóng đến chỉnh sửa tài liệu trực tuyến và thậm chí kiểm tra số dư ngân hàng của chúng tôi.

Nhưng điện toán đám mây có nghĩa là gì và bạn có nên tận dụng nó cho doanh nghiệp của mình không? Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần biết điện toán đám mây là gì với một số ví dụ về cách bạn có thể sử dụng nó.

Điện toán đám mây là gì?

Hãy bắt đầu với một số định nghĩa. Nói một cách dễ hiểu, ‘đám mây’ chỉ là một phép ẩn dụ cho Internet, trong khi ‘điện toán đám mây’ cho phép bạn lưu trữ và truy cập dữ liệu và chương trình qua Internet mà không cần lưu trữ dữ liệu trên máy tính của bạn.

Điện toán đám mây hỗ trợ một loạt các dịch vụ trực tuyến. Có thể bạn đang sử dụng nó rồi nhưng không nhận ra. Từ kiểm tra trạng thái Facebook của bạn đến thưởng thức một bộ phim trên Netflix hoặc phát trực tuyến bài hát yêu thích của bạn trên Spotify, bạn đã khai thác vào đám mây.

người phụ nữ cưỡi trên mây

Ví dụ về các dịch vụ đám mây

Các giải pháp điện toán đám mây đã có từ khi có Internet. Chúng chỉ trở nên phổ biến trong thời gian gần đây để đáp ứng với sự bùng nổ dữ liệu mà chúng tôi đã trải qua và đang tiếp tục trải qua. 

Khi chúng tôi lưu trữ nhiều dữ liệu trực tuyến hơn, đám mây đã mở rộng và thuật ngữ điện toán đám mây chung dùng để chỉ tất cả các loại dịch vụ đám mây khác nhau, bao gồm:

  • Lưu trữ đám mây – lưu trữ và sao lưu tệp, đồng bộ hóa và chia sẻ trên các nền tảng và thiết bị.
  • Sao lưu đám mây – một dịch vụ được sử dụng độc quyền làm không gian lưu trữ dự phòng nơi phiên bản dữ liệu gần đây được an toàn trong trường hợp xảy ra tấn công mạng hoặc các nguyên nhân khác gây mất dữ liệu.
  • Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) – tất cả đều quá quen thuộc ngày nay là các dịch vụ có thể truy cập qua web từ Google Tài liệu, Dropbox đến Salesforce.
  • Lưu trữ đám mây – tạo điều kiện cho tất cả các loại chia sẻ thông tin, chẳng hạn như dịch vụ email, lưu trữ ứng dụng, hệ thống điện thoại dựa trên web và lưu trữ dữ liệu.

Như bạn có thể thấy, điện toán đám mây được sử dụng cho nhiều thứ, nhưng nó hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Điện toán đám mây là cơ sở hạ tầng lưu trữ dữ liệu trên các máy chủ vật lý hoặc ảo có thể truy cập qua Internet. Thay vì sở hữu một trung tâm dữ liệu, các công ty có thể thuê quyền truy cập vào không gian trên máy chủ đám mây cho bất kỳ thứ gì từ ứng dụng đến lưu trữ. 

Công ty lưu trữ các dịch vụ đám mây chịu trách nhiệm về các trung tâm dữ liệu rộng lớn cung cấp dung lượng lưu trữ, sức mạnh xử lý và bảo mật cần thiết để duy trì khối lượng thông tin mà người dùng gửi và nhận từ đám mây. 

Người dùng có thể truy cập dữ liệu trên đám mây thông qua trình duyệt Internet hoặc phần mềm điện toán đám mây của họ. Dù bằng cách nào, người dùng phải được kết nối Internet để truy cập các dịch vụ đám mây chứ không phải lấy dữ liệu thông qua tải xuống và phần mềm. Điều này đã làm thay đổi các cách truy cập dữ liệu truyền thống trong các phương tiện truyền thông cụ thể. 

Ngày nay, thay vì một công ty gửi cho bạn một đĩa DVD thực của loạt phim Câu chuyện kinh dị Mỹ mới nhất , với các dịch vụ đám mây chia sẻ video, bạn chỉ cần truyền dữ liệu qua Internet tới một ứng dụng trình phát trên thiết bị xem của mình. Điều tương tự cũng áp dụng cho bảng điều khiển trò chơi chạy trò chơi ‘trực tiếp’: không có đĩa vật lý và cần có kết nối Internet để chơi.

người phụ nữ leo lên mây

Khi nào bạn nên sử dụng điện toán đám mây

Các doanh nghiệp ngày càng áp dụng điện toán đám mây trong thập kỷ qua và không khó để hiểu tại sao. Công nghệ này tiết kiệm chi phí, linh hoạt và sử dụng tài nguyên tối ưu hơn so với công nghệ thay thế (lưu trữ dữ liệu cục bộ và duy trì máy chủ và trung tâm dữ liệu của bạn). 

Dịch vụ điện toán đám mây đầu tiên, Salesforce, xuất hiện vào năm 1999. Kể từ đó, tất cả mọi người, từ các công ty khởi nghiệp đến các tập đoàn lớn và tổ chức phi lợi nhuận, đã chấp nhận công nghệ này vì nhiều lý do khác nhau. Dưới đây là một số tình huống mà điện toán đám mây có thể hữu ích cho doanh nghiệp nhỏ:

Kiểm tra và phát triển 

Việc tạo ra một môi trường thử nghiệm và phát triển đòi hỏi phải thiết lập các tài sản vật lý, việc này chiếm rất nhiều nhân lực và thời gian. Sau đó đến cài đặt và cấu hình nền tảng của bạn. Tất cả những điều này thường có thể kéo dài thời gian hoàn thành một dự án và kéo dài các mốc quan trọng của bạn. Những thất bại này không còn tồn tại với đám mây.

Phát triển ứng dụng 

Việc phát triển các ứng dụng cũng tiết kiệm chi phí hơn với cơ sở hạ tầng dựa trên đám mây. Chúng có thể dễ dàng tăng hoặc giảm quy mô và bạn có thể phát triển và triển khai web, thiết bị di động và API trong nháy mắt.

Phục hồi và an toàn dữ liệu 

Công nghệ đám mây giảm gánh nặng tài chính cho việc bảo vệ dữ liệu. Bằng cách chuyển dữ liệu sang hệ thống lưu trữ đám mây ngoại vi, bạn không cần phải đầu tư vào phần cứng của riêng mình nữa. 

Phân tích dữ liệu 

Tận dụng dữ liệu lớn là một trong những cách hiệu quả nhất để đạt được lợi thế chiến lược. Điện toán đám mây loại bỏ các chi phí cao liên quan đến các thách thức dữ liệu nặng nề của CPU. Nhờ phân tích đám mây , giờ đây có thể thu được lợi ích từ dữ liệu lớn mà không cần đầu tư đáng kể.

Cung cấp phát trực tuyến âm thanh và video 

Các tệp phương tiện yêu cầu nhiều băng thông và không gian lưu trữ đơn giản vì chúng lớn hơn nhiều so với các loại nội dung khác. Bằng cách thêm các tài nguyên này vào đám mây, bạn không phải ảnh hưởng đến chất lượng truyền trực tuyến của phương tiện hoặc trải nghiệm người dùng. Thay vào đó, bạn có thể cung cấp video và âm thanh chất lượng cao cho bất kỳ ai trên bất kỳ thiết bị nào từ mọi nơi trên thế giới.

Phần mềm theo yêu cầu 

Phần mềm theo yêu cầu, hay còn gọi là SaaS, giúp các doanh nghiệp nhỏ giải quyết các vấn đề hàng ngày và tối ưu hóa quy trình làm việc của họ. Chúng ta sẽ xem xét một số giải pháp SaaS phổ biến nhất cho các doanh nghiệp nhỏ, từ giao tiếp đến quản lý tác vụ, trong phần tiếp theo.

Như bạn có thể thấy, có nhiều cách sử dụng điện toán đám mây để tối ưu hóa cách bạn điều hành doanh nghiệp của mình. Mặc dù danh sách các cách sử dụng điện toán đám mây ở trên không đầy đủ, nhưng nó chắc chắn mang lại động lực để sử dụng đám mây so với các lựa chọn thay thế truyền thống hơn.

mây bắt tay người đàn ông và phụ nữ

Các ứng dụng dựa trên đám mây hữu ích cho doanh nghiệp

Rất có thể, bạn đang dựa vào điện toán đám mây cho một số khía cạnh của cuộc sống kinh doanh của mình. Rốt cuộc, các hành động hàng ngày như gửi email khi bạn đến văn phòng hoặc chỉnh sửa tài liệu trong Google Documents đều phụ thuộc vào đám mây. Nếu bạn chưa sử dụng chúng, hãy xem các ứng dụng dựa trên đám mây này giúp việc điều hành doanh nghiệp trở nên nhẹ nhàng:

Office 365 (năng suất văn phòng trả phí) 

Nhiều cá nhân và doanh nghiệp sử dụng bộ sản phẩm Microsoft Office, bao gồm Word, PowerPoint, Excel và Outlook. Giả sử bạn vẫn đang kích hoạt các phiên bản dành cho máy tính để bàn. Trong trường hợp đó, bạn đang bỏ lỡ các phiên bản đám mây tăng áp cho phép nhóm của bạn làm việc cộng tác trên các tài liệu và một số công cụ để giao tiếp giữa nhân viên và khách hàng. 

Google Drive (năng suất văn phòng miễn phí)

Hầu hết các Dịch vụ của Google, từ Bản đồ đến Gmail và Lịch Google, đều có thể được coi là điện toán đám mây. Google Drive là một dịch vụ điện toán đám mây thuần túy. Nó cung cấp bộ nhớ trực tuyến để hoạt động với bộ ứng dụng năng suất đám mây, bao gồm Google Tài liệu, Trang tính, Trang trình bày và những thứ tương tự. Giống như Office 365, nó hoạt động trên máy tính bảng, điện thoại thông minh và máy tính để bàn và bạn có thể làm việc cộng tác. Không giống như trong Office 365, các ứng dụng đám mây của Google là miễn phí. 

Bộ nhớ trực tuyến Dropbox 

Dịch vụ này giúp việc lưu trữ và chia sẻ tệp trở nên đơn giản và dễ dàng. Trước đây, việc gửi các tệp lớn cho khách hàng hoặc nhà phân phối – hoặc thậm chí cho đồng nghiệp trong văn phòng của bạn có thể là một thách thức. Tệp của bạn có thể vượt quá giới hạn email đến của người nhận, có nghĩa là họ sẽ không bao giờ nhận được bản trình bày mà bạn đã hứa với họ. Tất cả đã thay đổi với Dropbox. Lưu trữ các tệp công ty và chia sẻ tài liệu và thông tin chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Chỉ cần tải lên hình ảnh sản phẩm, video và bất kỳ tệp nào khác và chia sẻ chúng với bất kỳ ai mà bạn gửi liên kết đến. 

Các công cụ nhắn tin tức thì (ví dụ: Slack, Skype) 

Hầu hết các công cụ giao tiếp trực tuyến dựa trên đám mây. Cách phổ biến nhất để giao tiếp với đồng nghiệp hiện nay là Slack. Ngoài việc giữ liên lạc với đồng nghiệp của bạn, một trong những tính năng tốt nhất của Slack là tùy chọn mời người khác tham gia kênh. Không gặp bất kỳ rắc rối nào, bạn có thể thiết lập kênh dịch vụ khách hàng để cho phép khách hàng của bạn liên lạc trong thời gian thực và đặt các câu hỏi có thể dẫn đến nhiều đơn đặt hàng hơn.

CRM được tổ chức hợp lý trong SalesForce 

Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) là điều cần thiết cho các doanh nghiệp trực tuyến. Với các công cụ CRM, bạn có thể theo dõi khách hàng tiềm năng và nuôi dưỡng mọi người thông qua các giai đoạn khác nhau của kênh bán hàng của mình. Nếu không có CRM, bạn đang bỏ lỡ các cơ hội bán hàng và đó là những gì các dịch vụ như Salesforce phát huy tác dụng. Với công cụ dựa trên đám mây của Salesforce, bạn có thể mang lại khách hàng tiềm năng từ một biểu mẫu trên trang web của mình. Với các địa chỉ liên hệ có được, bạn có thể tạo các chiến dịch email nhỏ giọt tự động và thông báo cho các thành viên trong nhóm có liên quan để theo dõi, để không có gì lọt qua mạng.

Tiếp thị qua Hubspot 

Các công cụ trực tuyến như tiếp thị Hubspot giúp công việc quản lý chiến dịch trở nên nhẹ nhàng. Với các ứng dụng tiếp thị, bạn có thể tự động hóa các tác vụ lặp đi lặp lại liên quan đến mạng xã hội và trang web của mình, đồng thời tập trung vào chiến lược nội dung và tối ưu hóa nội dung. Hubspot đi kèm với các tính năng giúp thu hút sự chú ý đến thông điệp của bạn và chuyển đổi khách truy cập thành khách hàng tiềm năng. 

Người xây dựng trang web WordPress 

Nền tảng của kinh doanh trực tuyến là phần mềm được xây dựng trên nó. WordPress là một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho các doanh nghiệp nhỏ. Nó dựa trên web, miễn phí và bạn có thể tạo ra khá nhiều thứ bạn muốn với nó.

Đám mây lưu trữ 

Mặc dù không phải là một ứng dụng, nhưng lưu trữ là điều cần thiết để điều hành một doanh nghiệp trực tuyến. Sau khi cân nhắc lợi ích tương đối của máy chủ chuyên dụng so với đám mây, nhiều công ty đang chuyển mọi thứ lên đám mây để lưu trữ của họ và vì một lý do chính đáng. Dịch vụ lưu trữ đám mây mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp nhỏ từ lợi ích về hiệu suất và tốc độ, thời gian hoạt động và tính khả dụng cao, thiết lập nhanh chóng và giá cả linh hoạt. Ví dụ:  EasyWP cung cấp dịch vụ lưu trữ WordPress nhanh nhất và thân thiện với ngân sách nhất hiện có, được lưu trữ trên các máy chủ đám mây chuyên dụng.

Làm cho điện toán đám mây hoạt động cho bạn

Việc sử dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp đã gia tăng kể từ năm 1999, vì nó có thể là một cách hữu ích để hỗ trợ các hoạt động và hệ thống cụ thể. Các ứng dụng đám mây được đề cập ở trên bao gồm một loạt các lĩnh vực công ty khác nhau và tiết kiệm thời gian cũng như cải thiện quy trình công việc hết lần này đến lần khác. Nếu doanh nghiệp của bạn không sử dụng các dịch vụ dựa trên đám mây, có thể đã đến lúc thực hiện một số thay đổi. 

Bạn đang sử dụng những ứng dụng điện toán đám mây nào? Hãy cho chúng tôi biết trong bình luận bên dưới!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button