Thủ thuật Website

Cách thêm và chỉnh sửa danh mục trong WordPress

Danh mục là chìa khóa để tổ chức các bài đăng trên blog WordPress của bạn. Chúng có thể giúp bạn có thứ hạng tốt hơn trên Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác, tăng lượt xem trang của bạn và cung cấp trải nghiệm tuyệt vời cho khách truy cập web tiềm năng của bạn.

Với việc sử dụng hợp lý các thẻ và danh mục, bạn có thể giúp cả trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm và trình đọc của trang web duyệt và điều hướng các trang khác nhau trên trang web của bạn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các thẻ và danh mục không chỉ củng cố toàn bộ cấu trúc của trang web mà còn nâng cao khả năng sử dụng và khả năng truy cập, đây là khía cạnh quan trọng của một blog thành công.

Chúng ta hãy đi đến đó.

Danh mục WordPress là gì?

Danh mục trong WordPress giúp bạn sắp xếp tất cả các bài đăng liên quan theo một chủ đề cụ thể. Điều này khuyến khích người dùng web khám phá thêm các bài đăng của bạn.

Tùy thuộc vào chủ đề và tiện ích của bạn, bạn có thể hiển thị các danh mục trên:

 • Menu của bạn để sắp xếp các bài đăng trên blog
 • Các bài đăng cụ thể bằng cách sử dụng khối Bài đăng trên Blog
 • Các khu vực tiện ích có sẵn và thanh bên

Hãy xem ví dụ dưới đây. Blog Namecheap sử dụng một số danh mục để nhóm các nội dung có liên quan nhằm giúp người dùng nhanh chóng tìm thấy nội dung chính xác mà họ muốn. Thay vì gộp tất cả nội dung blog lại với nhau, có các danh mục cho từng thể loại từ “Miền”, “Tin tức” đến “WordPress”, v.v.

Danh mục không được nhầm lẫn với các thẻ . Thẻ là một loại phân loại khác hoàn toàn. Chúng không hiển thị giống nhau và không hoạt động giống nhau trong WordPress. Các danh mục cho biết thể loại của một bài đăng, trong khi một thẻ đi sâu hơn nhiều, cho biết những điều riêng lẻ mà bài đăng nói về.

người phụ nữ thêm quả bóng vào hộp đề xuất danh mục

Thêm và chỉnh sửa các danh mục WordPress

Bạn biết đấy, để kích hoạt WordPress, hãy đăng nhập vào quản trị viên WordPress của bạn. Mở tab Đăng. Bạn sẽ nhận thấy một cột chứa các Danh mục hiện tại của bạn . Danh mục WordPress mặc định là ‘ Chưa được phân loại ‘, như bạn có thể thấy trong ví dụ bên dưới. 

Để gán một danh mục cho một trang chưa được phân loại, hãy chọn một bài đăng để khởi chạy trình chỉnh sửa bài đăng.   

Trang bài viết
 • Ở ngoài cùng bên phải, trong cài đặt tài liệu, hãy mở rộng tùy chọn danh mục.
 • Nhấp vào hộp bên cạnh danh mục (hoặc các danh mục) bài đăng sẽ được chỉ định
 • Xuất bản các thay đổi của bạn để xem chúng xuất hiện trực tuyến.

Bạn cũng có thể chỉ định các danh mục một cách nhanh chóng từ tổng quan về Bài đăng của mình. Chỉ cần di chuột qua bài đăng và chọn Chỉnh sửa nhanh để cập nhật danh mục của bài đăng đó.

Thêm một danh mục mới trong một bài đăng

Có thể thêm một danh mục mới từ màn hình Cài đặt tài liệu ; chỉ cần nhấp vào tùy chọn để Thêm Danh mục Mới . Điền vào tên danh mục và chọn một danh mục chính. Trong ví dụ này, tôi đã đặt tên là ‘ Hướng dẫn ‘.

chọn danh mục

Thêm danh mục chính

Để thêm mô tả kỹ lưỡng hơn về danh mục mới của bạn, hãy đi tới Quản lý »Cài đặt, Viết» Danh mục . Bạn cũng có tùy chọn để lồng một danh mục bên dưới danh mục cấp cao nhất. 

Tắt tùy chọn Danh mục cấp cao nhất để hiển thị Danh mục chính của bạn để chèn vào danh mục mới của bạn trong danh mục cấp cao nhất. Ví dụ: các danh mục của tôi bao gồm WordPress và Hướng dẫn, chúng tôi có thể đặt “ Hướng dẫn ” làm danh mục chính cho “ WordPress ”.

Hiệu quả? Bài đăng của bạn thuộc về một danh mục và danh mục con xuất hiện trong cả mã và kho lưu trữ hướng dẫn. 

Chỉ định các danh mục cho một bài đăng

Giờ đây, danh mục mới có sẵn dưới dạng một tùy chọn, bạn có thể chọn nhiều danh mục cho một bài đăng để hiển thị. 

Để xóa một bài đăng khỏi danh mục, hãy bỏ chọn hộp, như tôi đã làm cho Chưa được phân loại vì nhãn này không mô tả bài đăng của tôi.

Cách chỉnh sửa một danh mục trong WordPress

Bạn có thể thay đổi tên, slug hoặc danh mục mẹ của một danh mục, cũng như mô tả. Để thực hiện các thay đổi đối với các danh mục chúng tôi vừa thực hiện, hãy chuyển đến Bài đăng » Danh mục . Chọn một danh mục để chỉnh sửa bằng cách nhấp vào nó, sau đó thay đổi thông tin trên màn hình chỉnh sửa:

cách chỉnh sửa một danh mục

Xóa một danh mục trong WordPress

Giống như trước đó, hãy chuyển đến phần danh mục trước, xóa một danh mục và di chuột qua nó cho đến khi tùy chọn Xóa liên kết xuất hiện và nhấp vào nó. Để xóa hàng loạt, hãy chọn nhiều danh mục bằng cách sử dụng các hộp kiểm và áp dụng hành động Hàng loạt như sau:

Xóa một danh mục

Hãy nhớ rằng nếu bạn xóa một danh mục là cha của một danh mục khác, các danh mục con của danh mục đó sẽ được nâng lên một cấp.

Chỉ định một danh mục mặc định

Tất cả các bài viết được gán danh mục Chưa được phân loại theo mặc định. Bạn có thể thay đổi danh mục mặc định của mình từ Cài đặt »Viết . 

Cài đặt viết - cách chỉ định một danh mục mặc định

Pro TIp : Mặc dù không thể xóa danh mục Chưa được phân loại trong WordPress, nhưng bạn có thể đổi tên nó. Chỉ cần nhấp chuột phải, chọn chỉnh sửa và nhập bất kỳ tên nào bạn muốn.

Cách hiển thị các danh mục trong menu

Khi bạn đã chỉ định tất cả các trang của mình cho các danh mục và xuất bản các thay đổi của mình, bạn có thể thêm trang danh mục vào menu điều hướng của trang web của mình. Để làm điều đó, hãy chuyển đến Giao diện »Menu và làm theo các hướng dẫn sau: 

 1. Đảm bảo rằng bạn đang xem đúng menu (chọn Menu để chỉnh sửa ở góc trên cùng bên trái)
 2. Trong ‘Thêm các mục trong menu’, chọn Danh mục
 3. Chọn hộp bên cạnh danh mục bạn muốn thêm
 4. Chọn Thêm vào Menu và di chuyển đến vị trí mong muốn (kéo và thả)
 5. Nhấn Save Menu và đừng quên Publish để lưu các thay đổi

Thats tất cả để có nó. Bây giờ bạn là một chuyên gia. Đã đến lúc sắp xếp blog của bạn và thêm, xóa và chỉnh sửa các danh mục trong WordPress.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button