Thủ thuật Website

Cách thêm menu trong WordPress

Cũng giống như thực đơn bữa tối 3 món, menu điều hướng trên trang web của bạn phải rõ ràng và được tổ chức tốt để phục vụ từng quá trình nội dung của bạn. 

Bạn có thể chưa nghĩ nhiều đến menu của trang web WordPress của mình cho đến bây giờ, nhưng đó là một chi tiết quan trọng cần hiểu đúng. Hướng dẫn này sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng thiết kế menu thân thiện với người dùng trong WordPress và làm cho nó trở nên sống động.

Bắt đầu với Sơ đồ trang web

Khi lần đầu tiên xây dựng trang web WordPress của mình, bạn có thể có một sơ đồ trang web dựa trên kiến ​​trúc trang web của mình. Thông thường, đây sẽ là một lưu đồ hoặc phác thảo về cách ai đó có thể truy cập vào từng trang, bắt đầu với trang chủ của bạn và phân nhánh thành các danh mục và trang con.

Nếu bạn vẫn chưa nghĩ về nội dung trang web của mình hoặc kiến ​​trúc của nó, chỉ cần làm theo hướng dẫn này . 

Khi bạn đã có sơ đồ trang web của mình, bạn sẽ có một cái nhìn trực quan rõ ràng về bố cục trang web của mình. Sử dụng hình ảnh này để chọn các trang hoặc yếu tố cần đánh dấu trong menu của bạn.

Lý tưởng nhất là menu của bạn sẽ liệt kê các sản phẩm và dịch vụ chính của bạn để khách hàng có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ cần trong một vài cú nhấp chuột. Hãy sử dụng những từ đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể hiểu những trang đó được sử dụng để làm gì và chúng chứa những gì ngay từ cái nhìn đầu tiên.

người đàn ông lang thang trong cấu trúc menu của mình

Các loại menu WordPress phổ biến

Trước khi bắt đầu làm menu, hãy xem các mẫu menu phổ biến nhất có sẵn trong các chủ đề WordPress:

  • Cổ điển – được biết đến với sự đơn giản của chúng, các menu cổ điển thường xuất hiện trong tiêu đề của trang web, được cố định ở đầu trang. Bạn sẽ có các danh mục cho các tùy chọn menu thả xuống và cấp cao nhất.
  • Cố định / Cố định – các menu này hiển thị cho dù bạn đang ở đâu trên trang, dường như dính vào màn hình và nổi lên trên các trang khi người dùng cuộn qua nội dung. Lý tưởng cho các trang dài, menu nổi giúp tiết kiệm mọi người khi cuộn trở lại đầu trang.
  • Menu thả xuống – đây là các menu phụ xuất hiện khi bạn di chuột vào các mục menu chính. Họ thêm một cấp độ tổ chức khác vào nội dung. Ví dụ: nếu bạn đang thiết kế một cửa hàng trực tuyến, bạn sẽ sử dụng kiểu hai tầng. Tại đây, bạn có thể tạo một menu cho quần áo và phụ kiện (theo giới tính, độ tuổi và dịp, v.v.) và một menu khác cho trang giới thiệu, Câu hỏi thường gặp, v.v.

Cách tạo Menu trong WordPress

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Phần “Thêm các mục menu” chứa các trang web, bài đăng, liên kết tùy chỉnh và danh mục của bạn. Bạn có thể thêm bất kỳ món nào trong số này vào menu của mình chỉ trong vài cú nhấp chuột. 

Tuy nhiên, trước khi bạn có thể bắt đầu thêm các mục, hãy đặt tên rõ ràng và ngắn gọn cho menu của bạn (ví dụ: “điều hướng chính”) và nhấp vào “Tạo menu”.

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Bây giờ các mục của bạn đã được mở khóa và bạn có thể bắt đầu thêm chúng vào menu của mình. Bạn có thể thấy tùy chọn ‘Xem tất cả’ hữu ích. Khi bạn đã hài lòng, hãy chọn “Thêm vào Menu”.

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Trong khu vực Cấu trúc Menu, hãy chú ý cách tạo menu của bạn ở bên phải. Bạn có thể kéo và thả các mục menu theo thứ tự mong muốn hoặc nhấp vào mũi tên ở bên phải để xóa chúng. 

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Bạn cũng có thể xem các thay đổi của mình theo thời gian thực khi bạn thực hiện chúng; chỉ cần chọn tùy chọn “ Quản lý với Xem trước Trực tiếp” ở đầu màn hình.

Khi bạn đã hài lòng với các tùy chọn menu của mình, hãy nhấn “Lưu menu”. Một thông báo sẽ xuất hiện ở đầu màn hình, thông báo rằng menu của bạn đã được tạo. 

Đổi tên các mục menu

Bạn có thể thấy rằng bạn muốn có một cái tên khác để giữ cho mọi thứ rõ ràng và ngắn gọn hơn. Để đổi tên các mục menu, chỉ cần chọn mũi tên nhỏ ở bên phải của mục đó. Bạn cũng có thể nhấp vào tên hiện tại “Nhãn điều hướng” và thay đổi nó. 

Cuối cùng, nhấp vào Menu Lưu để lưu các thay đổi bạn đã thực hiện. Lưu ý nút loại bỏ ở cuối chế độ xem này nếu bạn thay đổi ý định về một mục menu. 

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Tạo menu thả xuống

Còn được gọi là menu “lồng nhau”, menu thả xuống là menu điều hướng với các mục mẹ và con. Khi bạn di chuột qua mục mẹ, các mục con sẽ xuất hiện trong menu phụ. 

Để tạo menu con, hãy kéo một mục menu vào bên phải của một mục menu khác, tạo danh sách các mục theo bậc thang, như được hiển thị trong ví dụ bên dưới. Bạn có thể thêm nhiều mục menu con tùy ý.

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Chọn vị trí thực đơn của bạn

Hầu hết các chủ đề WordPress đều có một số vị trí khác nhau để bạn có thể thêm menu. Trong ví dụ này, chúng tôi đang sử dụng chủ đề WordPress, Astra , hỗ trợ hai menu; Chính và Chân trang. 

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Sau khi thêm các trang vào menu, hãy chọn vị trí bạn muốn hiển thị menu và nhấp vào nút “Lưu menu” . 

Mẹo : Nếu bạn không chắc vị trí của từng vị trí, hãy thử lưu menu ở những nơi khác nhau, sau đó truy cập trang web của bạn để xem nó trông như thế nào. Bạn có thể sẽ không muốn sử dụng tất cả các vị trí, nhưng bạn có thể muốn sử dụng nhiều vị trí.

Bạn không gặp khó khăn với việc thêm menu vào các vị trí hiển thị được phép cho chủ đề của mình. Các widget cung cấp cho bạn một cách khác để hiển thị menu trên trang web của bạn và sẽ đặc biệt hữu ích nếu bạn thiếu các vị trí phù hợp trong chủ đề đã chọn của mình. 

Để kiểm tra các khu vực tiện ích trong Chủ đề của bạn, chỉ cần đi tới Giao diện »Tiện ích . Hãy tìm một menu có tên là Menu điều hướng, như được hiển thị bên dưới:

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Danh sách các khu vực thân thiện với tiện ích phụ thuộc vào chủ đề của bạn. Chọn khu vực bạn muốn đặt menu. 

Với các liên kết tùy chỉnh, bạn có thể liên kết đến các hồ sơ xã hội của mình, một trang web khác hoặc một cửa hàng trực tuyến, ngay từ menu của bạn.

Để thêm liên kết tùy chỉnh, hãy quay lại khu vực Menu trong Quản trị viên của bạn và nhấn vào tab Liên kết tùy chỉnh . Để thêm hồ sơ LinkedIn, bạn có thể nhập “Linkedin” vào văn bản Liên kết và dán URL tài khoản LinkedIn vào trường URL. Nhấn Thêm vào Menu để thêm tài khoản LinkedIn của bạn vào menu xã hội. Sau đó, Save Menu để hoàn tất các thay đổi.

Ảnh chụp màn hình menu WordPress

Khi nói đến việc tạo ra trải nghiệm người dùng tuyệt vời, các menu điều hướng dễ theo dõi phải là một trong những ưu tiên cao nhất của bạn. Và bây giờ bạn đã biết cách thêm menu vào trang web WordPress của mình, một trải nghiệm người dùng tuyệt vời đang chờ đợi khách truy cập của bạn. 

Bạn có mẹo nào để tạo menu trong WordPress không? Chia sẻ trong phần bình luận bên dưới!

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button